Top 4 bài thuốc dân gian chữa viêm xoang mũi hiệu quả | doctorNinh.org
Thứ Sáu, 8 tháng 7, 2016

Top 4 bài thuốc dân gian chữa viêm xoang mũi hiệu quả

Viêm xoang mũi ngày nay là một bệnh khá phổ biến, bệnh không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng gây ra nhiều triệu chứng khó chịu cho người bệnh và ảnh hưởng đến công việc cũng như cuộc sống. Hiện nay ngoài việc sử dụng thuốc Tây để điều trị bệnh cấp tính, người bệnh cũng nên sử dụng một số bài thuốc dân gian chữa viêm xoang mũi để điều trị an toàn và lâu dài.

Dưới đây là một số bài thuốc dân gian giúp chữa viêm xoang mà bạn có thể tham khảo!

Xông xoang bằng tinh dầu bạch đàn

Lấy một chén nước nóng có nhỏ một vài giọt tinh dầu bạch đàn rồi dùng một chiếc khăn đủ lớn phủ kín đầu của bạn và cái bát. Sau đó dùng mũi hít hơi nước sẽ giúp bạn cảm thấy dễ chịu ngay lập tức và làm sạch chất nhầy hiệu quả.


Chữa viêm xoang mũi bằng củ tỏi, mật ong

Theo nhiều nghiên cứu cho thấy sử dụng tỏi và mật ong là phương pháp hỗ trợ chữa viêm xoang an toàn và hiệu quả cao. Trong mật ong có chứa chất kháng sinh tự nhiên giúp ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn Staph Aureus và Pseudomonas aeruginosa là nguyên nhân gây bệnh viêm xoang.

Đem tỏi giã lấy nước, hòa cùng với mật ong (lượng mật ong gấp đôi lượng nước tỏi). Sau đó cho người bệnh rửa mũi bằng nước muối, lau khô, rồi dùng bông nhúng vào dung dịch mật ong và tỏi nhét vào trong mũi. Ngày làm 3 -4 lần, thực hiện trong vòng 7 -8 ngày.

Dùng mật ong chữa viêm xoang ban đầu bạn sẽ có cảm giác gắt khó chịu ở mũi nhưng khi hỗn hợp ngấm vào mũi tạo sự thông thoáng ở các xoang đem lại cảm giác dễ chịu.
  

Ngoài ra trong mật ong còn chứa các vitamin, enzym và khoảng 300 vi chất vì thế bạn nên dùng 2 thìa mật ong pha nước ấm để uống hàng ngày, mỗi ngày dùng 2 lần, trước khi ăn sáng và trước khi ngủ 15 phút. Khác với các bài thuốc trị viêm xoang gia truyền nhiều thành phần khác, đây là cách đơn giản nhưng đem lại hiệu quả cao giúp bạn tăng sức đề kháng chống lại những tác nhân gây viêm xoang.

Chữa viêm xoang mũi bằng rượu tỏi

Tỏi được xem là bài thuốc dân gian chữa viêm xoang mũi hiệu quả được nhiều người áp dụng.

Lấy tỏi khô (đã bóc bỏ vỏ) 40g đem thái nhỏ, cho vào chai ngâm với 100 ml rượu trắng 40-45 độ, thỉnh thoảng lại lắc chai rượu, dần dần rượu chuyển từ màu trắng sang màu vàng, đến ngày thứ 10 khi rượu chuyển sang màu vàng nghệ là dùng được.

Nhỏ một, hai giọt vào mũi và bóp nhẹ ở thành mũi cho ngấm. Ban đầu sẽ hơi xót một chút nhưng chịu khó làm thường xuyên, bạn sẽ thấy có hiệu quả.

Chữa viêm xoang mũi bằng nước muối

Nước muối sinh lý có tác dụng là sạch chất nhầy trong mũi, làm thông mũi và loại bỏ các chất gây dị ứng khi tiếp xúc với môi trường xung quanh.

Cách làm: Bịt một bên mũi bằng ngón tay trỏ rồi nhúng lỗ mũi còn lại vào bát nước muối, hít thật mạnh để nước muối chảy vào mũi và xuống dưới miệng. Nhổ nước ra và lặp lại như vậy khoảng từ 3 – 5 lần rồi làm tương tự với lỗ mũi còn lại. Hít nước muối theo cách trên ngày 2 lần (sáng và tối) sẽ giúp cho bạn cảm thấy mũi trở nên thông thoáng và giảm viêm hiệu quả.


Lưu ý: nên dùng nước muối sinh lý để rửa mũi, không được dùng muối iot hay muối biển để làm.

Ngoài các bài thuốc dân gian chữa viêm xoang tự thực hiện đã nêu trên. Nếu bạn không có thời gian để tự làm, có thể tham khảo thêm sản phẩm thảo dược gia truyền trị dứt điểm bệnh viêm xoang mũi hiệu quả như thảo dược trị viêm xoang của Doctor Ninh.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét